Select Page

วันเฉลิมเป็นใคร ?

ผมรู้จักกับวันเฉลิมจากการที่ทำงานพัฒนาเอกชนด้านเอดส์และเพศ ราวปี 2552 วันเฉลิมเป้นคนที่มีบุคลิกร่าเริงสดใส มีความมุ่งมั่นในการทำงาน  พูดจาสื่อสารตรงไปตรงมา บนบัญญากาศที่ฟังดูตลกขบขัน ถ้าอยากเห็นมุมนี้ลองไปดูที่ช่อง Youtube : Wanchalearm Satsaksit เป้นการพูดคุยเนื้อหาที่เป้นวิชาการแต่ไม่เครียด หรือจะหาดูการพูดคุยที่เข้าโพสท์ Facebook ก็ยังเป้นอารมณ์ตลกขบขัน เพราะฉนั้นวันเฉลิมไม่ใช่คนรุนแรง วันเฉลิมเริ่มจากการเป็นเยาวชนที่ทำงานด้านพํฒนาศักยภาพเยาวชตั้งแต่วัยรุ่น มีส่วนในเรื่องของการผลักดันงานเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงในชายแดนไต้ เป็นนักกิจกรรมเพื่อสังคม 

วันเฉลิมสนใจการเมืองเมื่อไหร่ยังไง .. และสาเหตุที่สนใจการเมืองคืออะไร ?

พวกเราเป็นนักกิจกรรม การที่พวกเราจะทำงานพัฒนาสังคมได้ มันไม่ใช่แค่ทำงานกับชุมชนฝ่ายเดียว มันมีความเกี่ยวข้องกับการเมืองเชิงนโยบาย เพราะฉนั้นการเมืองค่อยๆเข้ามาช่วงที่เราทำงาน เราไม่ใช่ติ่งการมือง ในช่วงที่เราทำงานกันมา 2-3 รัฐบาล พวกเราวิพากย์วิจารย์การทำงานของเจ้าหน้าที่ภาครัฐทุกรัฐบาล วิพากย์ในเรื่องที่ว่าพวกเข้าทำอะไร ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคืออะไร แล้วเราตั้งคำถามกับประชาชน เราไม่ใช่ติ่งนักการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่เราทำงานกับประเด็นของคนที่เป็นประชาชน เพราะฉนั้นเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะพูดถึงปัญหา อุปสรรค ปัจจัยเอื้อ ที่เกิดจากนโยบายและการทำงานของคณะรัฐบาล ในมิติการเมือง การเมืองเข้ามาในชีวิตของเราในช่วงที่เราทำงาน NGO 

ช่วงที่วันเฉลิมลี้ภัย ได้ติดต่อกันบ้างไหม ถี่แค่ไหน ?

ติดต่อกันอยู่เรื่อยๆ โดยครั้งสุดท้ายติดต่อกันเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลาที่เราติดต่อกันก็จะแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน อย่างช่วงที่มีเรื่องราวของชาวโรฮิงญา หรืออุยกูร์ วันเฉลิมก็จะถามถึงสถานการณ์ความสนใจจากคนในประเทศไทย แล้วเขาก็ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านทาง Facebook นี่คือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญาณว่าเขาทำงานเพื่อสังคม เขาไม่ค่อยทำอะไรที่เป็นประโยชน์ส่วนตัว ส่วนในเรื่งอที่ว่ามีข้อมูลอีกด้านจากฝ่ายเห้นต่างนั้นอาจจะต้องเช็คข้อเท็จจริงแล้ว ดูเจตนาของคนที่เอาข้อมูลตรงนั้นมานำสนอในสื่อ ว่ามีเจตนาอะไร ให้ความยุติธรรมกับวันเฉลิมด้วย 

ประเด็นคือ เราอาจจะไม่มองเรื่องนี้เป้นเรื่องของวันเฉลิม แต่มองเป็นเรื่องของอาชญากรรมที่เกดขึ้นกับคนไทย ที่มีเหตุผลจะต้องไปใช้ชีวิตที่ต่างแดน นายเอ นายบี นายซี แล้วคนเหล่านั้นเป็นคนที่เรารู้จัก เรารับได้หรือกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้น ต่อให้คนเหล่านั้นเป็นอาชญากร เรื่องการอุ้มหายก็ไม่ควรเกิดขึ้นกับเขา เพราะทุกรัฐมีกฏหมายบ้านเมือง ต้องหาความจริงที่เกิดขึ้น 

ข้อเท็จจริงเรื่องการเป็นแอดมินเพจ “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” กับ ข่าวลือเรื่องการปลุกกัญชา

อยากให้ทุกคนไปดูวิธีการสื่อสารในแอดมินเพจ ดูความคิดของคนที่เขียน กับ การสื่อสารของวันเฉลิม โดยส่วนตัวไม่อยากยืนยันในแบบที่มาแก้ต่างๆอะไร ทั้งที่อยากจะบอกว่าวันเฉลิมไม่ใช่แอดมินเพจ

ส่วนเรื่องปลูกกัญชา อยากจะชวนมองย้อนไปในช่วงมีการเลือกตั้ง 2562 จะเห็นว่ามีนโยบายจากพรรคการเมืองนำมาเสนอ ผมอยากชสนคิดแบบนี้ว่าในคอนโดที่พักจะปลูกเพื่อการทำธุรกิจได้อย่างไร หากแต่วันเฉลิมเป้นคนที่ใฝ่หาความรู้ อะไรอยู่ในความสงสัยของเขา เขาจะเรียนรู้ เป้นไปได้ที่เขาจะปลูก และเขาเองก็เป็นคนโพสท์ แต่หากการโพสท์เพื่อจะกระทำเรื่องผิดกฎหมายเขาไม่ทำ การที่เขาโพสท์อาจจะต้องการข้อมูลจากคนที่เห็น ด้วยความที่เราเป็นนักกิจกรรม เราจะมีวิธีการเอาข้อมูลจากสังคม

ความสำคัญมันอยู่ตรงที่ว่า ไม่ว่าเขาจะทำอะไรอย่างที่ถูกกล่าวหา ก็ไม่ใช่เงื่อนไขที่จะมาสนับสนุนให้เกิดการบังคับให้เขาสูญหาย ซึ่งเราเรียกมันว่าอาชญากรรม และเราไม่ควรสนับสนุนอาชญากรรมในลักษณะนี้ให้เกิดขึ้นกับใครเลย อยากให้มองข้ามคนที่ชื่อวันเฉลิม ไปดูที่ประเด็นอาชญากรรม 

คิดยังไงกับคนที่บอกว่า วันเฉลิมไม่ได้ถูกลักพาตัว นี่เป็นการสร้างกระแส ยืนยันได้ไหมว่าวันเฉลิมถูกบังคับให้สูญหายไปจริงๆ  

ยืนยันว่าวันเฉลิมถูกอุ้มหาย ถูกบังคับให้สูญหายไปจริงๆ เพราะก่อนหน้านี้ วันเฉลิมได้พูดคุยกับเพื่อนบางคนว่า หากเขาตกเป็นข่าวนั่นไม่ต้องตามหาซากแล้ว คนกลุ่มนั้นทำงานไม่ทิ้งหลักฐาน วันเฉลิมใช้คำพูดติดตลกว่า กูเป็นปุ๋ยไปแล้ว แล้วลองไปดูไลฟ์หลังๆของเขาจะดูความวิตกกังวล ไม่มั่นคงทางความรู้สึก 

กลุ่มเพื่อนจะเคลื่อนไหวกันยังไงต่อไป 

อย่างแรกเลยเพื่อนๆเราคุยกันว่า เราอยากให้ความสำคัญกับความรู้สึกของครอบครัว อยากสื่อสารกับสังคมว่าอย่าไปคุกคามครอบครัวเขา  ส่วนเรื่องของวันเฉลิม พวกเรามองก้าวข้ามวันเฉลิมแล้ว เราสนใจก้าวต่อไปว่าการถูกบังคับสูญหายมันไม่ควรเกิดขึ้นกับใคร ต่อให้เป็นคนที่คิดต่างจากวันเฉลิมและเพื่อนๆ มันก็ไม่ควรเกิดขึ้นกับใครเลย 

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Share This
%d bloggers like this: